Vệ sinh tủ lạnh theo cách của các bà nội trợ Nhật
Tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh theo cách của các bà nội trợ Nhật

Tủ lạnh là nơi lưu trữ hầu hết thực phẩm hàng ngày cho cả gia đình, từ thực phẩm tươi sống đến thực phẩm chín, nước uống…v.v. Chính vì thế việc lây nhiễm chéo vi khuẩn và mùi giữa các thực phẩm trong tủ lạnh rất dễ xảy ra gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu bạn không vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Đừng quá lo lắng, hãy học cách vệ sinh tủ lạnh theo các bà nội trợ Nhật bản để vệ sinh cho tủ lạnh sạch bóng, hiệu quả ngay nhé!  


[Vệ sinh tủ lạnh] Chăm sóc đúng cách và mẹo để giữ tủ lạnh sạch sẽ của các bà nội trợ Nhật

Những tác nhân khiến chiếc tủ lạnh bị bám bẩn và có mùi hôi là do nước từ thịt cá tươi sống, gia vị nấu nướng, mảnh rau vụ… Những vết bẩn trên tủ lạnh không chỉ gây vấn đề về thẩm mỹ và còn có thể gây ra nấm mốc, vi khuẩn và bốc mũi làm hư hỏng đến thực phẩm khác được lưu trữ trong tủ lạnh.

Tham khảo: Nguyên nhân gây mùi hôi tủ lạnh và cách giải quyết

 

Chuẩn bị trước khi bắt đầu vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh

Để làm sạch tủ lạnh kỹ lưỡng, bạn cần lấy toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh ra. Vì vậy, nên đợi khi có ít thức ăn, thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh thì tiến hành vệ sinh tủ lạnh.

Chuẩn bị hộp lạnh để bảo quản tạm thời các nguyên liệu

Chuẩn bị trước hộp giữ lạnh hoặc hộp xốp và đặt thực phẩm đã lấy ra khỏi tủ lạnh cùng với túi đá. Bỏ vào và lưu trữ nó tạm thời. Tại thời điểm này, hãy vứt bỏ những món đồ đã hết hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng.

Điều quan trọng là phải  kết thúc quá trình dọn vệ sinh tủ lạnh càng sớm càng tốt để hạn chế gây hư hại thực phẩm khi để ở bên ngoài quá lâu. Hãy chuẩn bị tất cả các công cụ bạn cần trước khi bắt đầu dọn dẹp để mọi việc diễn ra trơn tru, đơn giản, nhanh gọn nhất có thể.

Dụng cụ cần thiết để làm sạch tủ lạnh

 

  • Chất tẩy rửa nhà bếp (trung tính)
  • Một vài miếng vải mềm
  • Nước ấm
  • Bàn chải mềm

Tránh sử dụng những thứ sau vì chúng có thể làm cho các bộ phận bằng nhựa dễ vỡ, gây trầy xước hoặc đổi màu bề mặt

[Không sử dụng]

  • Chất tẩy rửa nhà bếp có tính axit mạnh
  • Búi cọ sắt
  • Nước nóng
  • Cồn

Khi bạn đã chuẩn bị hết các dụng cụ vệ sinh tủ lạnh sẵn sàng, hãy rút phích cắm nguồn điện của tủ lạnh để bắt đầu tiến hành vệ sinh tủ lạnh.

1. Cách vệ sinh tủ lạnh! Giải thích các điểm theo bộ phận

Các bộ phận của tủ lạnh

Hãy ghi nhớ điều cơ bản khi vệ sinh tủ lạnh là lau bằng khăn vải mềm nhúng nước ấm đã vắt kiệt nước, nếu lau bằng khăn ướt nước có thể lọt vào các khe hở làm ẩm ướt các linh kiện điện tử tủ lạnh dẫn đến hỏng hóc.

Bộ phận khay, kệ cửa, khay trữ rau/trữ đông vệ sinh định kỳ 3 tháng 1 lần

vệ sinh tủ lạnh

Bắt đầu vệ sinh tủ lạnh bằng cách làm sạch các bộ phận có thể tháo rời như khay, khay trượt, kệ cửa và các ngăn trữ rau/trữ đông 3 tháng 1 lần. Bạn cần lấy các bộ phận này ra ngoài và rửa sạch bằng nước sau đó dùng khăn lau sạch rồi lắp vào lại.

Nếu các bộ phận này có nhiều vết bám bẩn cứng đầu bạn nên pha loãng chất tẩy rửa chuyên dụng cho nhà bếp (trung tính) ngâm nó 5 phút để loại bỏ các vết bẩn rồi rửa sạch lại bằng nước.

Chú ý: Không sử rửa các bộ phận tủ lạnh bằng máy rửa bát vì các bộ phận bằng nhựa có thể bị biến dạng.

Vệ sinh bộ phận làm đá 

Đối với những loại tủ lạnh thường bộ phận làm đá chỉ bao gồm khay làm đá nên bạn chỉ cần xả đá để làm sạch các khay này. Tuy nhiên, đối với những loại tủ lạnh cao cấp có tính năng làm đá tự động như tủ lạnh nội địa Nhật bản thì bộ phận làm đá gồm: khay chứa nước làm đá, bộ lọc nước làm đá. Bạn cần chú ý để làm sạch các bộ phận này tránh bỏ sót.

Bộ phận làm đá tự động

(Bộ phận làm đá tự động tủ lạnh Hitachi nội địa Nhật Bản)

Đối với các dòng máy có bình chứa nước hoặc bộ lọc nước dành cho máy làm đá tự động, bụi bẩn có thể làm bẩn nước, tắc bộ lọc và có mùi đá, vì vậy hãy vệ sinh máy mỗi tuần một lần. Ngoài ra, hãy vệ sinh khay đá có thể tháo rời một hoặc hai lần một năm và ngăn chứa nước ba tháng một lần. Ngoài ra, vì bộ lọc nước là vật dụng tiêu hao nên nó cần được thay thế 3 năm một lần.

Đảm bảo đọc hướng dẫn sử dụng trước khi tháo các bộ phận. Việc tháo gỡ không đúng cách các bộ phận không thể tháo rời có thể gây ra sự cố.

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết vệ sinh bộ phận làm đá tự động tủ lạnh Nhật nội địa

Làm sạch bên trong tủ lạnh bằng nước ấm

Vệ sinh tủ lạnh

Sau khi tháo rời các khay và hộp chứa bên trong tủ bạn hãy dùng khăn mềm nhúng nước ấm sau đó vắt kiệt nước để lau bên trong tủ. Nếu có nhiều vết bám bẩn khó loại bỏ bạn có thể pha loãng chất tẩy rửa nhà bếp với nước để lâu. Đối với các vết bẩn ở trong khe nhỏ hãy dùng bàn chải mềm để loại bỏ bụi bẩn một cách cẩn thận.

Chú ý lau các bụi bẩn trên gioăng cánh cửa của tủ lạnh nếu để lâu ngày không vệ sinh có thể vô tình tạo môi trường cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Sau khi lau gioăng cửa tủ lạnh bằng khăn ẩm hãy lau lại cẩn thận bằng khăn khô vì nếu để vị trí này ẩm ướt có thì khi đóng cánh tủ sẽ không khít chặt gây rò khí lạnh vừa làm hư hại thực phẩm vừa lãng phí điện năng.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận không lau dầu bôi trơn trên điểm tựa xoay của cửa tủ lạnh, thanh ngăn kéo và bề mặt tiếp xúc của thanh ray.

 Vệ sinh tủ lạnh

Lau sạch mặt ngoài và mặt trên của tủ lạnh

Bên ngoài tủ lạnh cũng bẩn không ngờ do thường xuyên tiếp xúc kéo mở khi sử dụng của gia đình. Nếu vết bẩn không bay ra ngay cả sau khi lau bằng nước, hãy pha loãng chất tẩy rửa nhà bếp (trung tính) và sử dụng. Đối với các mẫu tủ lạnh Nhật nội địa sử dụng chất liệu kính pha lê cho cửa, hãy cẩn thận không để tác động lực mạnh lên bề mặt gây trầy xước.

Bề mặt trên của tủ lạnh phải được lau sạch bụi một cách cẩn thận, lau bằng nước ấm.

Vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh xung quanh tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh

Khu vực xung quanh tủ lạnh và ổ cắm là những nơi dễ bám bụi bẩn. Nếu bụi bám xung quanh tủ lạnh, nó có thể cản trở quá trình tản nhiệt và dẫn đến lãng phí điện và hỏng hóc, vì vậy hãy vệ sinh tủ lạnh mỗi năm một lần. Khi đó, bạn nên tháo phần che chân tủ lạnh để dễ dàng tiếp cận vệ sinh hơn.

Ngoài ra, nếu ổ cắm bị tích tụ bụi, nó có thể gây ra hỏa hoạn hoặc điện giật. Sau khi rút phích cắm điện ra khỏi ổ cắm, nhẹ nhàng lau sạch bụi bằng vải khô.

Làm thế nào để giữ tủ lạnh luôn sạch sẽ

Vệ sinh làm sạch tủ lạnh cẩn thận  thường xuyên là điều quan trọng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết bẩn nào trên tủ lạnh, hãy lau sạch nó càng sớm càng tốt trước khi nó đông cứng lại trong tủ lạnh. Đặc biệt là các vết dầu ăn gây nứt nhựa, nước cam quýt làm mất màu.

Ngoài ra, bạn cần chú ý không để thức ăn quá đầy trong tủ lạnh. Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng thực phẩm để vào phía sau trong cùng của tủ lạnh bị hư hỏng? Nếu bạn giữ bên trong tủ lạnh sạch sẽ, bạn có thể quản lý được thực phẩm trong tủ lạnh và dễ dàng tìm thấy chất bẩn để loại bỏ và giữ tủ lạnh luôn ở trạng thái sạch sẽ.

 

2. Những điểm cần lưu ý khi chọn mua tủ lạnh để dễ dàng vệ sinh

Tủ lạnh Nhật

Khi lựa chọn tủ lạnh, công suất và mức tiêu thụ điện năng là quan trọng, nhưng việc dễ dàng bảo trì cũng rất quan trọng. Tủ lạnh Hitachi nội địa Nhật được trang bị bộ phận để giúp bạn dễ dàng làm sạch trong quá trình sử dụng. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những điểm được khuyến nghị theo quan điểm “giữ gìn vệ sinh sạch sẽ”.

Đọc thêm: 5 Điểm quan trọng khi chọn mua tủ lạnh nội địa Nhật

1. Kệ cửa dạng hộp

Tủ lạnh Nhật

Kệ cửa ở cánh tủ dạng hộp rất hữu ích để lưu trữ gia vị. Là dạng hộp không bị tràn xuống đáy ngay cả khi chất lỏng nhỏ giọt nên rất dễ vệ sinh.

2. Cửa kéo dạng ngăn

Tủ lạnh Nhật nội địa

Đây là một "thanh ray kiểu ổ trục" có thể dễ dàng mở và đóng bằng một tay cho phép mở hoàn toàn ngăn kéo của tủ lạnh. Nó rất dễ tổ chức sắp xếp thực phẩm và dễ dàng để làm sạch.

3. Công nghệ khử mùi

Tủ lạnh Nhật 

(Tủ lạnh Nhật nội địa Hitachi)

Tủ lạnh Hitachi nội địa Nhật Bản phiên được trạng bị công nghệ khử mùi 3 lớp hạn chế tối đa mùi hôi cho tủ lạnh. Ngay cả khi bạn để thực phẩm có mùi nặng như cá tươi, tỏi, mít, sầu riêng những mùi đặc trưng của thực phẩm sẽ không dễ dàng chuyển sang các thực phẩm xung quanh. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lúc nào cũng sạch sẽ và thoải mái.

Kết lại

Việc vệ sinh làm sạch và chăm sóc tủ lạnh là điều cần thiết để bảo quản thực phẩm hợp vệ sinh cho cả gia đình. Bằng cách siêng năng làm sạch và giữ gìn tủ lạnh sạch sẽ thì việc dọn dẹp định kỳ tủ lạnh sẽ dễ dàng và nhanh gọn hơn nhiều. Hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích để vệ sinh tủ lạnh nhà mình một cách đúng cách và nhanh chóng.

 

Sưu tập cho ngôi nhà của bạn

Đồ bếp Nhật Bản
Đồ bếp Nhật Bản

Đồ bếp Nhật Bản

Thiết bị vệ sinh
Thiết bị vệ sinh nội địa Nhật

Thiết bị vệ sinh

Hàng gia dụng Nhật Bản
Hàng Gia Dụng Nhật Bản

Hàng gia dụng Nhật Bản

Hệ thống điện nước
Hệ thống điện nước

Hệ thống điện nước

Phụ kiện
Phụ kiện Nhật Bản

Phụ kiện

Chăm sóc sức khỏe
Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe

Hàng tạp hóa
Hàng tạp hóa

Hàng tạp hóa

Khuyến mại
Khuyến mại

Khuyến mại