Donhatnoidia-Lựa chọn loại sơn và cách sơn nhà vệ sinh như thế nào

Lựa chọn loại sơn và cách sơn nhà vệ sinh như thế nào

Hãy tạo sự nổi bật cho nhà vệ sinh của bạn với một lớp sơn mới. Từ một trải nghiệm spa thanh bình, hay một không gian tươi sáng để bắt đầu một ngày, đến thể hiện sự cá tính riêng bằng các sắc màu nổi bật, bạn có thể đổi mới phòng tắm của mình với lớp sơn hoàn thiện phù hợp. Khi lên kế hoạch sơn nhà vệ sinh, hãy nhớ tính đến điều kiện ẩm ướt. Vòi sen nước nóng và nước bắn vào chậu rửa có thể dẫn đến ẩm trên tường và sơn bạn chọn cần phải có khả năng chịu được những điều kiện này và chống lại sự phát triển của nấm mốc - một vấn đề phổ biến trong nhà vệ sinh. Donhatnoidia xin gợi ý cho bạn một số cách chọn sơn và phương pháp sơn nhà vệ sinh để đem lại hiệu quả cao nhất. Điều này sẽ rất có ích nếu bạn muốn có lớp sơn cho nhà vệ sinh tốt nhất bằng cách tự làm hoặc thuê thợ sơn.

 

1. Tại sao nhà vệ sinh khó sơn

Nhà vệ sinh là môi trường rất ẩm ướt. Do đó, độ ẩm là mối quan tâm đầu tiên của bạn khi phủ một lớp sơn mới lên tường. Độ ẩm ảnh hưởng đến tường phòng tắm của bạn theo hai cách. Không khí ẩm ướt từ bồn tắm và vòi hoa sen ướt át đọng lại trên tường. Sau đó, nước trực tiếp từ vòi hoa sen, bồn tắm hoặc chậu rửa sẽ văng lên tường.

Độ ẩm có thể làm hỏng sơn khi nó thấm qua lớp sơn và tiếp xúc với vách thạch cao hoặc bề mặt thạch cao bên dưới. Điều này có thể dẫn đến bong tróc sơn và nấm mốc phát triển. Lớp phủ sơn càng ít thẩm thấu thì độ ẩm càng ít đi qua.

  

Donhatnoidia-Lựa chọn loại sơn và cách sơn nhà vệ sinh như thế nào

 Nhà vệ sinh là nơi thường xuyên có độ ẩm cao và đọng nước.

 

2. Những điều cần biết trước khi mua sơn

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc sơn nhà vệ sinh của mình, bạn có thể đã nghe nói đến một loại sơn đặc biệt được gọi là sơn phòng vệ sinh. Thực tế loại sơn này không khác với sơn nhà nội thất thông thường, nó chỉ được pha chế để hoạt động tốt hơn trong môi trường ẩm ướt của phòng tắm. Các loại sơn hoạt động tốt trong nhà vệ sinh có một số đặc điểm chính:

- Đặc tính ức chế nấm mốc: sơn nhà vệ sinh có các chất phụ gia chống vi khuẩn giúp chống lại (nhưng không ngăn chặn hoàn toàn) nấm mốc, hoặc nấm mốc.

- Lớp hoàn thiện có thể rửa được: vì tường phòng tắm thỉnh thoảng cần phải lau hoặc thậm chí chà rửa nên sơn nhà vệ sinh tốt thường hơi cứng và đàn hồi hơn các loại sơn nội thất khác.

- Cấu trúc chặt chẽ: một số loại sơn có cấu trúc chặt chẽ hơn, có thể làm cho lớp sơn có độ bóng thấp hơn cũng như các loại sơn có độ bóng cao hơn trong môi trường có độ ẩm cao.

  

Donhatnoidia-Lựa chọn loại sơn và cách sơn nhà vệ sinh như thế nào

 Sơn phòng vệ sinh cần được pha chế đặc biệt hơn sơn nội thất.

 

3. Độ bóng của sơn

Trước khi đặc tính chống nấm mốc được thêm vào sơn, sử dụng sơn có độ bóng cao là cách hiệu quả nhất để xử lý độ ẩm của nhà vệ sinh. Độ bóng càng cao, lớp sơn hoàn thiện càng tốt trong phòng tắm. Sơn có độ bóng cao không ngăn được nấm mốc, nhưng chúng giúp bạn dễ dàng lau sạch những vết bẩn màu nâu, nhỏ giọt đặc trưng của nhà vệ sinh. Độ bóng cao chỉ là một trong nhiều lớp sơn. Bắt đầu với lớp hoàn thiện phẳng nhất (độ sáng thấp nhất) và tăng lên theo thứ tự:

- Phẳng: lớp phủ mờ đẹp, nhưng tốt nhất ở những khu vực ít người qua lại, nơi nó không bao giờ hoặc hiếm khi được chạm vào; hút ẩm nên không tốt cho nhà vệ sinh; tuyệt vời cho hội trường và phòng ăn.

- Vỏ trứng: hơi "óng ánh" và dễ giặt và chà hơn là phẳng; tốt nhất cho những nơi không có nhiều độ ẩm.

- Satin: có một chút bóng, hơi hơn vỏ trứng và có thể được sử dụng trong nhà vệ sinh có độ ẩm thấp.

- Bán bóng: hoàn thiện tuyệt vời cho bất kỳ loại phòng tắm nào; đẩy lùi độ ẩm tốt và không quá bóng như các loại sơn bóng cao cấp.

- Độ bóng cao: lựa chọn bền bỉ nhất cho tường phòng tắm nhưng trông rất tệ trên các bề mặt lớn như tường; tốt nhất cho các bề mặt nhỏ hơn như trang trí và tủ.

 

Donhatnoidia-Lựa chọn loại sơn và cách sơn nhà vệ sinh như thế nào

 Sơn phù hợp với nhà vệ sinh là sơn có độ bóng cao và chống ẩm tốt.

 

 4. Chi phí sơn nhà vệ sinh

Sơn nhà vệ sinh có xu hướng đứng đầu trong các loại sơn nội thất, ngoại trừ sơn nhà thiết kế đắt tiền. Bạn có thể phải trả khoảng bằng, hoặc hơn một chút so với sơn tiêu chuẩn cao cấp. Tin tốt là bạn sẽ nhận được sơn chất lượng cao được thiết kế để tồn tại lâu trong nhà vệ sinh. Và may mắn thay, phòng vệ sinh tương đối nhỏ nên nó thường tốn ít sơn hơn so với các phòng khác trong nhà.

Mặt khác, nếu bạn không cần sơn có độ bóng thấp trong phòng tắm của mình, bạn nên dùng loại sơn tiêu chuẩn satin, bán bóng hoặc có độ bóng cao chất lượng tốt với các chất phụ gia chống vi khuẩn và lớp sơn hoàn thiện có khả năng giặt tẩy cao.

 

Donhatnoidia-Lựa chọn loại sơn và cách sơn nhà vệ sinh như thế nào

Tiết kiệm là mua loại sơn chi phí phù hợp nhưng chất lượng bền vững. 

 

5. Loại sơn tốt cho nhà vệ sinh

Nếu bạn đang tìm kiếm loại sơn phù hợp cho nhà vệ sinh của mình, hãy tìm đến loại sơn cao su (latex) gốc nước.

Sơn cao su là một lựa chọn tốt hơn cho nhà vệ sinh và nhiều công thức ngày nay cung cấp độ bền và khả năng chống ẩm được cải thiện nhiều. Chỉ cần chắc chắn rằng nếu chọn sơn latex gốc nước, bạn sẽ chọn loại sơn có thể rửa được. Những loại sơn này thường có cấu trúc phân tử chặt chẽ hơn không cho phép nước xâm nhập, có nghĩa là bạn có thể chà sạch vết bẩn và cặn bẩn mà không lo bị ẩm từ những nỗ lực lau chùi làm hỏng lớp sơn của bạn.

Khi lên kế hoạch trang điểm phòng tắm, hãy tự ưu ái và chọn loại sơn cao su dễ sử dụng và khô nhanh hơn. Bạn có thể làm sạch chổi và các vết đổ bằng nước, và bạn sẽ dễ thở hơn trong không gian nhỏ khi sử dụng sơn có các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thấp.

 

Donhatnoidia-Lựa chọn loại sơn và cách sơn nhà vệ sinh như thế nào

 Sơn latex phù hợp để sơn nhà vệ sinh với ưu điểm vượt trội.

 

6. Lớp sơn hoàn thiện cho nhà vệ sinh

Chọn đúng loại sơn hoàn thiện cho nhà vệ sinh là một phần quan trọng để đảm bảo rằng dự án sơn của bạn đạt được thành công. Lớp sơn hoàn thiện hay độ sáng bóng của nó không phải chỉ là một quyết định về mặt thẩm mỹ, mà còn là vấn đề về độ bền và khả năng chống nấm mốc của bức tường nhà vệ sinh của bạn.

Lớp hoàn thiện tốt nhất cho sơn nhà vệ sinh là sơn bán bóng hoặc bóng. Cả hai lựa chọn sẽ mang lại cho bạn một lớp sơn hoàn thiện với độ sáng bóng giúp sơn chống lại sự hấp thụ thêm độ ẩm dẫn đến sự phát triển của nấm mốc.

Sơn bán bóng bao gồm nhiều nhựa và chất kết dính hơn khi so sánh với sơn phẳng, và sơn hoàn thiện bóng làm tăng lượng nhựa nhiều hơn. Kết quả là bạn sẽ có được một cấu trúc phân tử rất chặt chẽ trong các công thức sơn này. Điều này quan trọng khi sơn nhà vệ sinh vì hai lý do:

- Sơn sẽ đẩy lùi độ ẩm. Thay vì hấp thụ độ ẩm và tạo cơ hội cho nó tích tụ và phát triển thành nấm mốc, tường được sơn bằng sơn bán bóng hoặc sơn bóng có nhiều khả năng bị bay hơi hơn.

- Công thức cứng hơn sẽ tốt hơn cho việc giặt và chà. Không nghi ngờ gì nữa, bạn thích giữ phòng vệ sinh của mình sạch sẽ. Lớp hoàn thiện sơn bán bóng hoặc bóng sẽ giúp bạn nỗ lực làm sạch và vệ sinh phòng tắm mà lớp sơn của bạn ít bị hao mòn hơn.

 

Donhatnoidia-Lựa chọn loại sơn và cách sơn nhà vệ sinh như thế nào

 Lớp sơn hoàn thiện tốt cho nhà vệ sinh là sơn bán bóng hoặc bóng.

 

7. Sơn tốt nhất cho trần nhà vệ sinh

Trần nhà vệ sinh cần sơn loại có khả năng chống ẩm và nấm mốc. Chọn một lớp sơn hoàn thiện bằng sa tanh hoặc bán bóng cho trần phòng tắm của bạn, có thể chọn lớp phủ satin nếu không muốn thu hút quá nhiều sự chú ý.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích vòi hoa sen và nhà vệ sinh thường ẩm ướt, thì bạn sẽ cần chọn lớp sơn phủ bán bóng bền và chống ẩm hơn. Thông thường, bạn sẽ thấy các đốm nước trên trần nhà do hơi ẩm ngưng tụ trong khu vực ẩm ướt này của ngôi nhà, và sơn bán bóng thực hiện tốt hơn công việc ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.

 

Donhatnoidia-Lựa chọn loại sơn và cách sơn nhà vệ sinh như thế nào

Trần nhà vệ sinh cần sơn loại tốt chống ẩm và nấm mốc. 

 

Chú ý:

"Không bao giờ chỉ sơn lên trên lớp nấm mốc. Trước khi sơn phòng tắm, bạn phải thực hiện các bước loại bỏ nấm mốc và bịt kín để ngăn ngừa sự phát triển và các vấn đề khác. Phương pháp điển hình là sử dụng dung dịch thuốc tẩy và nước để chà sạch nấm mốc hiện có trên tường và trần nhà. Hãy chắc chắn rằng bạn đeo mặt nạ phòng độc và găng tay trong suốt quá trình này và giữ cho căn phòng được thông gió tốt. Sau đó sử dụng sơn lót chống nấm mốc chất lượng trước khi chuyển sang thi công sơn."

8. Cách sơn nhà vệ sinh đúng cách

Sơn phòng khách hay phòng ngủ có thể tự làm vì chỉ cần nỗ lực tối thiểu bạn có thể nhận được phần thưởng tuyệt vời. Nhưng sơn nhà vệ sinh có một chút khác biệt so với sơn các khu vực khác trong nhà. Phòng vệ sinh diện tích nhỏ, chứa đầy nước từ nhiều nguồn khác nhau và chúng được sử dụng thường xuyên. Để có kết quả đẹp, điều quan trọng là phải đặc biệt chú ý đến tất cả các khía cạnh của sơn nhà vệ sinh, từ việc chuẩn bị bề mặt và lựa chọn màu sắc cho đến quá trình sơn và các công đoạn cuối cùng.

Dụng cụ và vật liệu

- 1 con lăn sơn

- 1 bàn chải

- 1 khay sơn và lớp lót

- tuốc nơ vít

- tấm nhựa

- 1 nắp lăn

- sơn cao su nội thất

Cách sơn:

Lưu ý: Nếu bạn có vách thạch cao ở phần trên trong khu vực buồng tắm hoặc bồn tắm, hãy chọn sơn có độ bóng cao hơn. Những khu vực khô hơn trong phòng tắm cần ít nhất lớp sơn bóng bằng satin hoặc vỏ trứng. Các tấm phủ phẳng hoặc mờ có thể tạo ra các vệt nước và không được khuyến khích sử dụng cho nhà vệ sinh.

 

Donhatnoidia-Lựa chọn loại sơn và cách sơn nhà vệ sinh như thế nào

 Chuẩn bị đầy đủ tất cả các công cụ trước khi sơn để có được lớp sơn hoàn hảo.

 

1. Làm sạch tất cả các bề mặt được sơn

Trong nhà vệ sinh, điều tối quan trọng là phải làm sạch các bức tường. Váng xà phòng xung quanh bồn tắm và vòi hoa sen có thể khiến lớp sơn đẹp của bạn bị bong tróc. Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng để tẩy sạch tất cả các bề mặt chuẩn bị sơn.

2. Tháo bồn cầu (nếu có)

Việc sơn xung quanh bồn cầu và làm tốt công việc đó là cực kỳ khó. Không gian quá nhỏ, bạn phải dán băng keo xung quanh bể một cách tỉ mỉ. Thay vì làm việc xung quanh vật cản, lựa chọn tốt nhất là loại bỏ vật cản. Việc tháo bồn cầu nghe có vẻ lộn xộn và khó khăn nhưng thực tế không phải vậy. Tắt nguồn cấp nước ở van ngắt trên tường, xả nước vào bồn cầu để đẩy hết nước ra ngoài, sau đó lấy bồn chứa bằng một vài chiếc khăn cũ trên sàn để hứng nước tràn.

3. Loại bỏ tất cả các chướng ngại vật khác

Tháo các tấm công tắc và ổ cắm, gương, tấm quạt thông gió hoặc máy sưởi phòng tắm, giá treo khăn và bất kỳ vật dụng nào khác mà bạn có thể tháo ra tương đối dễ dàng.

4. Các khu vực không được sơn

Dán băng keo lên trần nhà, viền trang trí, viền xung quanh bồn tắm, đèn, sưởi phòng tắm và các khu vực khác sẽ không được sơn. Trải khăn thả lên bàn trang điểm trong nhà vệ sinh, chậu rửa, gương và sàn.

5. Sơn bằng con lăn

Lắp nắp con lăn vào khung con lăn, mở hộp sơn và đổ sơn vào ngăn chứa dưới cùng của khay sơn. Bạn hãy nhúng nhẹ nắp lăn vào sơn, sau đó lăn kỹ nó lên khu vực phía trên của khay sơn.

Sơn một khu vực hình vuông khoảng 60 x 60cm, sử dụng các nét vẽ góc cạnh tạo thành chữ "W" trên tường, sau đó điền vào các vùng trống của chữ W bằng một loạt các đường lăn gần song song của con lăn. Di chuyển đến khu vực liền kề, đảm bảo rằng bạn làm việc từ mép ướt của phần trước.

6. Sơn lớp thứ hai

Chờ ít nhất hai giờ để sơn khô, trong điều kiện mát mẻ hoặc ẩm ướt sơn sẽ lâu khô hơn. Lặp lại quá trình sơn trước đó. Bắt đầu bằng cách đổ sơn, sau đó chuyển sang lăn tường.

7. Làm sạch và hoàn thiện

Tháo băng keo sau khi sơn đã khô, loại bỏ các mảnh vải bị rơi, bỏ các tấm nhựa. Lắp lại bồn cầu, thanh treo khăn tắm và bất kỳ phần cứng và phụ kiện khác mà bạn đã tháo trước đó.

 

Donhatnoidia-Lựa chọn loại sơn và cách sơn nhà vệ sinh như thế nào

 

Tất cả nội dung về cách chọn loại sơn và cách sơn nhà vệ sinh trên có giá trị tham khảo để bổ sung hoàn thiện cho sở thích và thẩm mỹ riêng của từng chủ nhà. Do đó, linh hoạt sử dụng sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Mỗi ngày thêm một ít kiến thức bổ sung, là mỗi ngày Donhatnoidia hi vọng có thể đem lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng của mình. Ghé thăm chúng tôi sớm để chọn cho mình những thiết bị vệ sinh chuẩn Nhật nội địa cho nhà vệ sinh của bạn nhé.

Thiết kế không gian nhà vệ sinh

Sưu tập cho ngôi nhà của bạn

Đồ bếp Nhật Bản
Đồ bếp Nhật Bản

Đồ bếp Nhật Bản

Thiết bị vệ sinh
Thiết bị vệ sinh nội địa Nhật

Thiết bị vệ sinh

Hàng gia dụng Nhật Bản
Hàng Gia Dụng Nhật Bản

Hàng gia dụng Nhật Bản

Hệ thống điện nước
Hệ thống điện nước

Hệ thống điện nước

Phụ kiện
Phụ kiện Nhật Bản

Phụ kiện

Chăm sóc sức khỏe
Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe

Hàng tạp hóa
Hàng tạp hóa

Hàng tạp hóa

Khuyến mại
Khuyến mại

Khuyến mại